downmienphi.com
default avatar

Cách vào chế độ Safe Mode (Chế độ an toàn) Windows XP/7/8/10

Đối với dân IT hay là người thích vọc vạch trên máy tính thì chế độ Safe mode không còn là điều xa lạ gì. Nhưng với những người không chuyên thì không phải ai cũng biết làm thế nào để vào chế độ Safe mode
hay đơn giản hơn là hiểu chế độ Safe mode là gì ? Những trường hợp nào thì chúng ta sử dụng đến chế độ này. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều đó nhé.
hinh-nen-cho-win.png
Chế độ Safe mode là gì?
Chế độ Safe mode là một chế độ giao diện trên máy tính mà ở đó khi window khởi động vào chế độ này máy tính chỉ chạy những chương trình (program) và những trình điều khiển (driver) tiêu chuẩn. Bình thường máy tính sẽ không tự động khởi động vào chế độ Safe mode nhưng khi máy tính của bạn bị lỗi hệ thống khi bị virus phá hoại hay khi các chương trình có sự xung đột với nhau mà máy tinh sẽ không thể khởi động vào window theo cách thông thường thì chúng ta sẽ phải vào chế độ Safe mode để tìm ra nguyên nhân và khắc phục những lỗi đó...

Làm thế nào để máy tính khởi động vào chế độ Safe mode?
Mỗi hãng máy tính hay mỗi dòng máy tính thường có cách để máy tính khởi động vào chế độ Safe mode khác nhau, thông thường chúng ta thường hay sử dụng phím F8 khi máy tính khởi động để mở danh mục lựa chọn. Trong danh mục này chúng ta sẽ thấy được có 3 chế độ Safe mode:
 1. Safe mode: Đây là chế độ thông thường như đã định nghĩa ở bên trên, trong chế độ này máy tính sẽ nạp trình điều khiển (driver) và các chương trình tiêu chuẩn cần thiết để khởi động vào hệ điều hành.
 2. Safe mode with Networking: Khi bạn lựa chọn khởi động vào chế độ này, ngoài việc nạp file, driver như chế độ Safe mode thông thường thì máy tính sẽ chạy thêm một số chương trinh giúp bạn có thể làm việc trong mạng internet.
 3. Safe mode with Command Prompt: Chế độ này sẽ cho phép Windows chạy chương trình tiêu chuẩn và chạy thêm cmd.exe để máy tính có thể sử được các lệnh trên Dos. Tùy chọn này phù hợp cho những người rành về câu lệnh trên Dos.
  Ngoài ra các ban sẽ có các tùy chọn rất hữu ích như: Enable Boot Logging, Enable VGA Mode, Last Known Good Configuration, Debugging Mode…
  • Enable Boot Logging: Tất cả những trình điều khiển thiết bị và dịch vụ được nạp lên sẽ ghi lại trong file có tên ntbtlog.txt rất hữu ích để chúng ta có thể đọc và tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra lỗi cho hệ thống của bạn.
  • Enable VGA Mode: Khởi động và nạp driver căn bản của Windows và sẽ chạy thêm trình điều khiển cho card đồ họa. Nó khá hữu ích để xác định có phải trước đó bạn đã cài một driver mới cho card tăng tốc đồ họa và đó chính là nguyên nhân gây ra sự cố.
  • Last Known Good Configuration: Máy tính được khởi động và dùng các thông tin trong Registry mà Windows lưu lại từ lần tắt máy hoàn chỉnh gần đây nhất.
  • Directory Service Restore Mode: Khởi động và có thể phục hồi qua System Restore..
  • Debugging Mode: Có thể phục hồi thông qua Remote Install Service
Cách vào chế độ Safe mode trong Windows XP
Để vào chế độ Safe mode trong Window XP thì khi máy tính khởi động bạn hãy nhanh tay bấm vào phím F8 liên tục cho đến khi máy tính hiện lên bảng lựa chọn các chế độ Safe mode.
Cách vào chế độ Safe mode trong Windows 7
Khởi động chế độ Safe mode trong Window 7 cũng tương tự như cách khởi động chế độ Safe mode trong Window XP. Chúng ta vẫn có thể sử dụng phím F8 thần thánh.
windows-7.jpg
Cách vào chế độ Safe mode trong Windows 8 / 10
Cách 1:

Ấn phím “Window + R” để mở RUN -> gõ “msconfig” để mở SYSTEM CONFIGURATION:
– Đối với WinXP: trong tab BOOT.INI tích chọn SAFE BOOT trong ‘Boot Options‘ và OK
– Đối với Win7/8/10 +: trong tab BOOT tích chọn SAFE BOOT trong ‘Boot options’ và OK
1. Ấn phím “Window + R” để mở RUN -> gõ “msconfig” để mở SYSTEM CONFIGURATION:
– Đối với WinXP: trong tab BOOT.INI tích chọn SAFE BOOT trong ‘Boot Options‘ và OK
– Đối với Win7/8/10 +: trong tab BOOT tích chọn SAFE BOOT trong ‘Boot options’ và OK
truy-cap-vao-safe-mode-1.pngCách 2:
1. Nhấp vào Start rồi chọn Settings
vao-safe-mode-1.png
2. Chọn Update & security
vao-safe-mode-2.png
3. Chọn Recovery sau đó sang bên phải tại Advanced startup chọn Restart now
vao-safe-mode-3.png
4. Sau khi khởi động lại Windows, bạn sẽ vào Windows RE (Recovery environment). Vui lòng chọn Troubleshoot
vao-safe-mode-4.png

5.Chọn Advanced options
vao-safe-mode-5.png
6. Chọn Startup Settings
vao-safe-mode-6.png

7. Nhấp Restart
vao-safe-mode-7.png

8. Chọn [4] Enable Safe Mode để vào Safe Mode
vao-safe-mode-8.png

9. Tại các góc màn hình desktop đều có chữ Safe Mode để xác định bạn đang sử dụng chế độ Safe Mode
vao-safe-mode-9.png

Trên đây là các cách giúp bạn có thể khởi động windows vào chế độ Safe mode. Nếu các bạn thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người . Chúc các bạn thành công…!!!
 
Bản thảo đã lưu Bản thảo đã xóa

Xếp hạng

Lượt xem
Xem thêm

Danh mục

Xem thêm