downmienphi.com
default avatar

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình xanh (BSOD) trên PC

Màn hình xanh chết chóc hoặc BSOD - luôn là cảnh tượng không mong muốn của mọi người dùng PC Windows. Lỗi mà hình xanh (BSOD) hay xuất hiện trên Windows khi máy tính của bạn gặp phải một lỗi nghiêm trọng mà từ đó nó không thể phục hồi, thường là kết quả của phần mềm cấp thấp (driver- trình điều khiển) bị lỗi hoặc phần cứng bị lỗi. BSOD sẽ làm sập cả hệ thống PC và bạn chẳng thể làm gì được để cứu vãn tình hình.
2018-09-21_17-34-39.jpg

1. Nguyên nhân gây ra màn hình xanh chết chóc (BSOD)
Màn hình xanh thường (BSOD) xuất hiện do các sự cố với phần cứng hoặc sự cố giữa máy tính của bạn với phần mềm trình điều khiển phần cứng. Đôi khi, chúng có thể được gây ra bởi các vấn đề với phần mềm cấp thấp chạy trong nhân Windows. Các ứng dụng thông thường thường không thể gây ra màn hình xanh, bởi vì Windows có cơ chế cô lập chúng khỏi phần còn lại của hệ điều hành, app nào crash thì chỉ cần đóng lại là xong.
Một màn hình màu xanh xuất hiện khi Windows gặp phải lỗi “STOP Error”. Lỗi nghiêm trọng này khiến Windows ngừng hoạt động. Điều duy nhất Windows có thể làm tại thời điểm đó là khởi động lại PC. Điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu, vì các chương trình không thể lưu dữ liệu của chúng khi Windows dùng đột ngột.
Khi màn hình xanh xuất hiện, Windows sẽ tự động tạo một tệp tin “minidump” chứa các thông tin về sự cố và lưu nó vào ổ đĩa của bạn. Bạn có thể xem lại thông tin trong các minidumps này để giúp xác định nguyên nhân của lỗi màn hình xanh. Bạn có thể tìm tập tin minidump theo đường dẫn sau
C:\Windows\Minidump
. Và đây là một số phần mềm để đọc file này: BlueScreenView, WinDBG
2018-09-21_17-41-51.jpg
Màn hình xanh cũng có một chút khác biệt, tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang chạy. Trong Windows 7 và các phiên bản trước, màn hình màu xanh trông giống như màn hình đầu cuối, hiển thị mọi cách thông tin.
2018-09-21_17-31-54.jpg2. Cách kiểm tra và xác định mã lỗi khi bị lỗi màn hình xanh (BSOD)
Mỗi khi máy của bạn bị (BSOD), nó sẽ xuất hiện một dòng mã lỗi ghi bằng CHỮ IN HOA và một passcode. Ví dụ, trong tấm ảnh ngay bên dưới, bạn có thể thấy dòng mã lỗi là
CRITICAL_PROCESS_DIED
. Nó là BSOD của Windows 8 và Windows 10.
2018-09-21_17-34-39.jpg

Còn ở PC chạy Windows 7 trở về trước sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn nhưng về cơ bản là bạn cũng sẽ tìm thấy được những dòng chữ tương tự như đánh dấu ở hình bên dưới. Thường thì mã lỗi sẽ nằm ở ngay đầu màn hình.
2018-09-21_17-20-58.jpg

Dưới đây là bảng liệt kê một số mã lỗi và nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh
2018-09-21_18-35-11.jpg

3. Một số cách khắc phục lỗi màn hình xanh

Dưới đây là danh sách các giải pháp khắc phục sự cố bao gồm những nguyên nhân chính gây ra BSOD: các vấn đề phần cứng và driver.
1. Khởi động PC vào Safe Mode để kiểm tra và khắc phục lỗi
Có rất nhiều trường hợp lỗi màn hình xanh khiến bạn không thể khởi động máy tính vào Windows như cách thông thường để kiểm tra và khắc phục lỗi. Lúc đó có một cách khác đó là truy cập vào chế độ an toàn của Windows. Safe Mode là cơ bản giống như một khởi động bình thường, ngoại trừ nó làm giảm các chương trình hoạt động và driver trong một khởi động thường xuyên. Điều này cho phép người dùng khởi động "sạch", trong đó chỉ các chương trình thiết yếu được mở khi khởi động. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách vào chế độ safemode
2. Cài đặt WhoCrashed
Tuy WhoCrashed sẽ không giải quyết lỗi màn hình xanh nhưng nó tối ưu hóa quá trình này. WhoCrashed sẽ phân tích kết xuất - một tập tin cụ thể của Windows mà phác thảo các lý do gây ra BSOD và trình bày cho người sử dụng với một báo cáo về những nghi ngờ có khả năng nhất. Lưu ý rằng công cụ này không cần chạy ở chế độ nền để hoạt động. Khi bạn gặp vấn đề BSOD, hãy mở WhoCrashed và nhấp vào nút Analyze trong cửa sổ tiếp theo. Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn thông tin ở cuối cửa sổ từ báo cáo minidump của bạn - một báo cáo được tạo tự động mô tả các thông báo lỗi.
3. Gỡ bỏ driver bị lỗi
Các trình điều khiển thường thực hiện tốt nhiệm vụ của chúng, nhưng những trình điều khiển bị lỗi có thể là một sự phiền toái nghiêm trọng. Sau khi bạn đã phân tích các tệp tin kết xuất bằng cách sử dụng WhoCrashed, bạn có thể phải thay thế driver mà WhoCrashed xác định là kẻ đầu sỏ. Để làm như vậy, bấm Start và gõ device. Chọn tùy chọn Device Manager. Tìm driver bị lỗi của bạn (ví dụ driver GPU của bạn sẽ nằm trong danh mục danh mục Display adapter) và nhấp chuột phải vào danh sách. Bạn có thể chọn Disable hoặc Delete driver đó. Sau đó, kiểm tra xem BSOD còn tồn tại không.
4. Sửa các file Windows
Đôi khi, các tệp Windows bị hỏng sẽ gây ra những trục trặc trong việc sử dụng máy tính cá nhân hàng ngày của bạn. Bạn mở hộp thoại lệnh bằng cách kích chuột phải vào Start Menu và chọn Command Prompt (Admin) để chạy nó với quyền quản trị viên. Sau đó, nhập lệnh như sau: sfc /scannow Hộp thoại lệnh sẽ quét và sửa các file hệ thống lỗi. Bằng cách này, bạn thậm chí sẽ không phải khởi chạy Safe Mode để sửa hệ điều hành của mình.
5. Sửa đĩa cứng
Tương tự như lệnh nêu trên, bạn cũng nên chắc chắn rằng đĩa cứng của mình đang ở trong tình tạng tốt. Các sector xấu (các sector vật lý trên ổ cứng của bạn trong đó dữ liệu không thể truy cập hoặc không thể ghi đè) có thể ngăn máy tính khởi động. Các sector xấu cũng có thể dẫn đến lỗi BSOD vĩnh viễn. Để khắc phục vấn đề này, bạn mở hộp thoại lệnh và nhập lệnh: chkdsk / f Lệnh này sẽ kiểm tra đĩa cứng để tìm xem có bất cứ thành phần xấu nào không. Tuy nhiên, nó sẽ không sửa lỗi. Để sửa chữa, thay thế tham số / f bằng tham số / r, trong đó là / f như tìm kiếm và / r để sửa các sector xấu của ổ cứng. PC của bạn sẽ khởi động lại và bắt đầu quét ổ cứng của bạn cho các sector xấu. Nếu không có vấn đề gì khi quét xong, ổ cứng của bạn bình thường.
Lời kết
Bài viết đã chỉ ra cho bạn những nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows và một số cách khắc phục. Nhưng không phải cách nào bạn cũng có thể áp dụng tại chỗ được. Nếu lỗi quá nặng thì mình khuyên bạn nên đưa máy đến những trung tâm sửa chữa có uy tín để có được sự trợ giúp tốt hơn. Chúc bạn thành công
 
Bản thảo đã lưu Bản thảo đã xóa

Xếp hạng

Lượt xem
Xem thêm

Danh mục

Xem thêm